Trong các sách thuốc cổ, quả mận có tên là "Lý tử", vị chua chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng... được dùng để chữa nhiều bệnh.
Có thể bạn quan tâm: tác dụng của uống trà
Mận chứa rất nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B2, các vitamin nhóm B và ma giê. Loại quả này còn rất giàu chất sơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa. Một quả mận chín chuẩn có 26% vitamin C, 13% vitamin K và 11% vitamin A.
Tác dụng của quả mận đối với sức khỏe
1. Phòng chống mệt mỏi
Hai quả mận trước khi tập thể thao là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi mận có chứa axit xitric có tác dụng phòng chống mệt mỏi và chuột rút co cơ. Bên cạnh đó, lượng nước dối dào trong mận còn giúp ổn định cơ thể trong suốt quá trình tập luyện nghiêm ngặt. Và ăn vặt bằng mận thì không cần lo lắng tăng cân bởi mận hoàn toàn không có chứa chất béo.
2. Chống ung thư
Ai cũng biết rằng các gốc oxy (gốc tự do) là chất gây ung thư và có thể gây ra rất nhiều phá hủy tế bào và tổn thương cơ quan nội tạng. May mắn là quả mận lại có khả năng trung hòa các gốc oxy này. Các sắc tố màu xanh đỏ trong mận là dấu hiệu chứng tỏ mận rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do. Sắc tố này được gọi là anthocyanins, giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nhất định.
3. Cải thiện sự hấp thụ sắt
Ngoài các đặc tính chống oxy hóa, hàm lượng vitamin C trong quả mận khá cao nên nó có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cải thiện khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể một cách tự nhiên.
4. Kiểm soát cholesterol
Với hàm lượng vitamin C cao, quả mận cũng có thể ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa bên trong các động mạch. Vì vậy, ăn mận có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh như xơ cứng hay xơ vữa động mạch. Vitamin C cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh khác như hen suyễn, viêm xương khớp, trà tân cương giá rẻ ung thư ruột kết và viêm khớp dạng thấp.
5. Bảo vệ tim
Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Đưa họ thường xuyên là rất khuyến khích cho những người bị bệnh về máu và các vấn đề tim mạch.
6. Ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng là một bệnh liên về mắt quan đến tuổi tác. Bệnh tăng nặng có thể dẫn đến mù lòa. Ăn mận có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh này vì mận là một nguồn vitamin A, beta carotene phong phú. Những dưỡng chất này đặc biệt có lợi cho mắt của bạn.
7. Cải thiện chức năng của đường tiêu hóa
Mận có chứa rất nhiều chất xơ, cũng như isatin và sorbitol. Hai chất này được biết đến trong việc điều chỉnh các chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận tươi, mận sấy khô đều có tác dụng điều hòa nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón.
8. Cải thiện trí nhớ
Các chất chống oxy hóa trong mận có tác dụng ngăn ngừa những thiệt hại xảy ra ở tế bào thần kinh trong não. Nhờ vậy, nếu bạn ăn mận tức là bạn đang biết cách giúp trí nhớ của mình hoạt động tốt hơn.
9. Giúp làm sáng mắt
Mận mang lại một đôi mắt sáng nhờ hàm lượng cao vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và chống lại các vi khuẩn gây hại. Ăn mận đều đặn đã được chứng minh có tác động tích cực lên sức khỏe của đôi mắt.
10. Giàu chất chống ô xi hóa
Một vài nghiên cứu gần đây tại phương Tây đã cho thấy rằng mận có khả năng chống lại ung thư bởi có chứa hàm lượng chất chống ô xi hóa rất cao. Mận đặc biệt có tác dụng tích cực tới những bệnh nhân mắc ung thư hoặc bệnh tim bởi các chất chống ô xi hóa trong mận có tác dụng chống lại và tiêu diệt các gốc tự do gây hại.
11. Tóc khỏe da đẹp
Thời tiết mùa hè nắng mưa thất thường, các chị em thường rất quan tâm tới việc chăm sóc làn da sạm đi vì nắng và mái tóc khô cứng thiếu sức sống. Với hai vấn đề về da và tóc thì mận có thể xử lý cả hai với những chất dinh dưỡng tuyệt vời mà nó có. Chỉ cần 2 quả mỗi ngày để có một làn da và mái tóc đẹp hơn.
Xem thêm: trà đinh tân cương thái nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét